Tìm Hiều Về Van Điều Khiển Khí Nén

Van điều khiển khí nén là gì?

Nguyên lí hoạt động của van điều khiển khí nén như thế nào?

Bạn vẫn còn đang mơ hồ về dòng sản phẩm điều khiển tự động này.

Khi mà sự phát triển của các ngành công nghiệp đang đi lên, kèm theo nhu cầu hoạt động của các hệ thống hoàn toàn tự động để đảm bảo được năng xuất cũng như giảm thiểu chi phí, nhân công.

Thì những sản phẩm van công nghiệp điều khiển tự động bằng bộ khí nén là vô cùng cần thiết. Để hiểu rõ hơn về van điều khiển khí nén thì bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn.

Tóm tắt nội dung

Van điều khiển khí nén là gì?

Van điều khiển khí nén là các dòng van được điều khiển thao tác đóng mở hoặc khả năng điều tiết dòng chảy một cách tự động bằng bộ điều khiển khí nén.

Các dòng van này hoạt động hoàn toàn dựa vào bộ khí nén, Để van có thể hoạt động cần phải cung cấp một lượng khí nén đầu vào cho bộ điều khiển, nhiệm vụ của bộ điều khiển là chuyển đổi áp lực khí nén thành động năng làm trục van xoay chuyển. Từ trạng thái đóng sang mở.

Van điều khiển khí nén được đánh giá khá cao thiết kế về hình dáng cũng như chất liệu hình thành. Đặc biệt, nguyên lý hoạt động thông minh vượt trội hơn các loại van thông thường giúp tiết kiệm thời gian và tương đối tiện lợi.

Nguyên Lí Hoạt Động Của Van Điều Khiển Khí Nén

Van điều khiển khí nén hoạt động hoàn toàn tự động, không phụ thuộc vào bất kỳ sự tác động ngoại lực nào từ bên ngoài. Bộ Điều khiển khí nén được chia làm 2 loại:

Tác động đơn và tác động kép.

 • Tác động đơn

Van điều khiển khí nén tác động đơn, hoạt động dựa trên sự cung cấp áp lực khí nén 1 lần. Ban đầu van sẽ ở trạng thái đóng hoàn toàn và không hoạt động nhờ vào lò xo 2 đầu của bộ điều khiển khí nén.

Khi có sự yêu cầu mở van, áp lực khí nén sẽ cung cấp vào trong bộ khí nén. Áp lực khí nén lớn hơn lực đẩy của lò xo sẽ ép 2 piston 2 đầu về 2 phía, giúp xoay chuyển bộ truyền xuống trục tạo nên một góc đúng 90giúp van ở trạng thái mở.

Và khi có sự yêu cầu đóng van, thì chỉ việc ngừng cung cấp áp lực khí nén đầu vào. Lực đàn hồi của lò xo sẽ đàn hồi lại và đưa đĩa van về trạng thái ban đầu.

 • Tác động kép

Van điều khiển khí nén tác động kép hoạt động dựa vào cung cấp áp lực khí nén 2 đầu, với thiết kế có 1 khoang giữa và 2 khoang ở 2 đầu.

Ban đầu van sẽ ở trạng thái đóng, nhưng khi cung cấp khí nén vào, áp lực khí nén sẽ vào khoang trong và tạo lực đẩy 2 piston 2 bên về 2 phía giúp các bánh răng chuyển động kéo theo bộ truyền và trục van xoay chuyển 90tạo trạng thái mở van.

Khi cần đóng van thì chỉ cần ngừng cung cấp khí nén đầu vào cho 2 khoang 2 bên. Áp lực đẩy không còn, piston sẽ bị ép ngược vào trong đưa van về trạng thái đóng như ban đầu.

Ưu Điểm Của Van Điều Khiển Khí Nén

 • Van điều khiển khí nén có thời gian đóng mở nhanh hơn so với các dòng van khác (quá trình đóng hoặc mở trung bình chỉ mất từ 1-2s)
 • Sử dụng khí nén để điều khiển van đóng mở hoàn toàn tự động, thay thế sức làm việc của con người, tiết kiệm được chi phí nhân công.
 • Van được điều khiển hoàn toàn bằng khí nén, vì thế có độ an toàn tuyệt đối. Không xảy ra hiện tượng chập cháy trong quá trình sử dụng.
 • Có thể nhận biết và kiểm sát van hoạt động đóng mở của van từ xa một cách dễ dàng, rất phù hợp lắp đặt tại những vị trí mà chúng ta khó tiếp cận để vận hành van.
 • Được chế tạo đa dạng từ các loại chất liệu khác nhau như thép, gang, inox, đồng, nhựa. Có khả năng tương thích với mọi loại lưu chất.
 • Van điều khiển khí nén có đang dạng kiểu kết nối như nối ren, lắp bích, hàn ống và wafer,… phù hợp với mọi tiêu chuẩn đường ống và lắp đặt được ở nhiều hệ thống khác nhau.
 • Bộ điều khiển được thiết kế đạt tiêu chuẩn theo IP68, có khả năng kháng nước, chống bụi bẩn, phù hợp sử dụng ở những môi trường có điều kiện làm việc khắc nghiệt, van được phủ một lớp sơn tĩnh điện giúp tăng tuổi thọ lên đáng kể.
 • Cấu tạo đơn giản, các bộ phận thiết kế có thể tháo rời, dễ dàng cho việc thay thế và sửa chữa khi van gặp sự cố hay hư hỏng mà không cần phải thay mới hoàn toàn.

Các Loại Van Điều Khiển Khí Nén Được Sử Dụng Nhiều Trên Thị  Trường Hiện Nay

 • Van bướm điều khiển khí nén

Van Bướm Điều Khiển Khí Nén có thiết kế phần thân van giống như cánh bướm và được điều khiển hoàn toàn tự động nhờ vào bộ điều khiển truyền động khí nén. Loại van này thường được sử dụng trong môi trường nước và khí.

Thiết kế nhỏ gọn nhất trong các dòng van, đa dạng về chủng loại, kích thước và kết nối. phù hợp lắp đặt. Phù hợp cho việc lắp đặt cho các hệ thống công nghiệp nặng, nhẹ trên thị trường hiện nay.

van dieu khien khi nen

 • Van bi điều khiển khí nén

Là dòng van có thiết kế viên bi ở giữa được đục lỗ xuyên tâm, cho phép dòng chảy đi qua hoàn toàn mà không bị ngăn cản bởi bất kỳ chi tiết nào của van.

Van Có độ bền cơ học rất tốt, hoạt động bền bỉ, khả năng chịu áp lực và nhiệt độ tương đối cao. Dòng van này rất phù hợp lắp đặt cho các hệ thống công trình công nghiệp hiện nay.

van dieu khien khi nen

 • Van cầu điều khiển khí nén

Van cầu điều khiển khí nén, với thiết kế thân van hình chữ ngã hoặc hình yên ngựa. Được sử dụng để điều tiết lưu lượng chất lỏng, hơi, chất khí đi qua van. Chuyên dùng cho hệ thống hơi nóng và khí nén áp lực cao.

Là dòng van điều tiết dòng chảy tốt nhất, phù hợp cho các nhà máy sản xuất, thủy điện, dầu khí,… van cầu điều khiển khí nén, đa số đều là van khí nén tuyến tính.

van dieu khien khi nen

 • Van cổng điều khiển khí nén

Thiết bị này được lắp đặt tại các hệ thống công nghiệp với nhiệm vụ chính là đóng mở lưu chất đi qua vân trên một vị trí nhất định. Van vận hành bằng việc nâng hạ cánh van di chuyển lên xuống giống như cửa xập, do đó mà có tên gọi là van cổng điều khiển khí nén.

Điểm khác biệt của van cổng là phần cánh van nằm song song với dòng chảy lưu chất, lúc này độ cản trở của van đối với dòng chảy rất nhỏ, nên không gây ra tình trạng tụt áp hay giảm lưu lượng dòng chảy.

van dieu khien khi nen

 • Van điều khiển khí nén tuyến tính

Dòng van này được điều khiển bởi bộ khí nén kèm với bộ tuyến tính. Ngoài chức năng đóng mở hoàn toàn ra, thì van còn đóng mở được nhiều góc độ khác nhau. Để điều khiển dòng chảy lớn nhỏ tùy theo mục đích sử dụng.

Việc sử dụng van tuyến tính giúp cho người sử dụng dễ dàng kiểm soát được lượng dòng chảy đầu ra theo ý muốn của mình.

 • Van điều khiển khí nén ON/OFF

Được xem là thiết bị được sử dụng phổ biến cho các thiết bị đường ống hiện nay. Giúp điều khiển dòng chảy trở nên đơn giản và chính xác hơn. Van này chỉ được sử dụng với mục đích đóng hoặc mở hoàn toàn.

Xem thêm các sản phẩm van công nghiệp khác

Một Vài Phụ Kiện Đi Kèm Với Van Điều Khiển Khí Nén

 • Bộ hiển thị trạng thái đóng mở

Là thiết bị thông báo vị trí đóng mở của van, giúp dễ dàng nhận biết được trạng thái hoạt động của van từ xa.

Ngoài ra, bộ định vị còn có chức năng báo trạng thái, để biết được là van đang đóng hay mở.

van dieu khien khi nen

 • Bộ định vị tuyến tính

Là bộ phận chủ đạo cho việc điều tiết lưu lượng dòng chảy. Sử dụng tín hiệu đầu vào từ 4 – 20mA  đóng mở tương đương với các góc từ 0 – 90 độ. Giúp đĩa van đóng mở theo các góc độ khác nhau.

Bộ định vị sẽ phát hiện được vị trí của van, từ đó điều tiết một lượng khí nén phù hợp giúp điều khiển van đến vị trí mong muốn.

van dieu khien khi nen

 • Van điện từ khí nén

Phụ kiện này được sử dụng để đóng, mở đường dẫn khí nén, ngoài ra còn có chức năng điều chỉnh chính xác hướng di chuyển của khí nén, giúp kiểm soát khí nén trong hệ thống. Nhờ vậy mà khí nén luôn được kiểm soát một cách ổn định, ngăn chặn áp lực quá mức cho thiết bị.

van dieu khien khi nen

 • Bộ lọc khí nén

Thiết bị này có nhiệm vụ chính là tách nước, loại bỏ các tạp chất bên trong giúp khí nén sạch sẽ hơn, đảm bảo không có hiện tượng ngưng tụ cặn bẩn bên trong hệ thống khí. Tùy vào các môi trường khác nhau thì sẽ có những tác động nhất định đến dòng khí đi vào bộ điều khiển.

Nếu có lưu chất khí nén không được lọc sạch đi qua bộ điều khiển, về lâu về dài sẽ gây tích tụ, tắc nghẽn các chi tiết truyền động làm anh hưởng đến vận hành của hệ thống.

van dieu khien khi nen

 • Dây dẫn khí

Có chức năng truyền tải khí nén đến bộ điều khiển của van. Dây dẫn được làm từ nhựa tổng hợp có độ bền cao, chịu được áp lực khí nén tốt. Đây là thiết bị quan trọng không thể thiếu đối với các hệ thống khí nén.

Tổng kết lại, hiện nay dòng van điều khiển khí nén đang được sử dụng tương đối nhiều nhằm tăng khả năng tự động hóa của hệ thống cũng như sự tiện lợi mà nó đem lại.

Các Lưu Ý Khi Sử Dụng Van Điều Khiển Khí Nén

van dieu khien khi nen

 • Thường xuyên kiểm tra độ rò rỉ của van để đảm van vẫn hoạt động hiệu quả.
 • Trước khi sử dụng, người dùng cần kiểm tra áp suất lưu chất bằng cách lắp đặt thêm cảm biến áp suất hoặc đồng hồ áp suất trước khi vào van
 • Kiểm tra nhiệt độ môi trường và nhiệt độ lưu chất để tránh tình trạng hư hỏng thiết bị. Giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, bảo đảm an toàn cho người vận hành.

Hy vọng những thông tin về van điều khiển khí nén mà chúng tôi đã chia sẽ đã giúp quý khách hiểu rõ hơn về dòng van này, từ đó, giúp quý khách có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Rate this post

Bình luận trên Facebook