Cơ Khí Chính Xác Là Gì? Tổng Quan Về Gia Công Cơ Khí Chính Xác

Cơ Khí Chính Xác Là Gì?

co khi chinh xac
Cơ khí chính xác là gì?

Cơ khí chính xác là một lĩnh vực đòi hỏi sự tỉ mỉ, độ chính xác cao gần như là tuyệt đối trong quá trình gia công, lắp ráp và vận hành một hệ thống thiết bị, máy móc…Trên nguyên tắc áp dụng các kỹ thuật vật lý và khoa học vật liệu để thiết kế, phân tích, sản xuất và bảo trì các hệ thống cơ khí. Ngành này này liên quan đến thiết kế, sản xuất và vận hành máy móc. Là một trong những ngành lâu đời và rộng nhất trong các ngành kỹ thuật cũng là một trong những lĩnh vực kỹ thuật đa dạng và linh hoạt nhất, nhằm nghiên cứu các vật và hệ thống chuyển động theo ý tưởng.

Lĩnh vực kĩ thuật cơ khí chính xác đòi hỏi sự hiểu biết về các lĩnh vực như cơ học, động học, nhiệt động lực học, khoa học vật liệu, phân tích cấu trúc và điện. Các kỹ sư cơ khí sử dụng các nguyên tắc cốt lõi cùng với các công cụ để hỗ trợ thiết kế như máy tính để quản lý vòng đời của sản phẩm, thiết kế và phân tích các nhà máy sản xuất, thiết bị công nghiệp và máy móc, hệ thống sưởi ấm và làm mát, hệ thống giao thông, máy bay, tàu thủy, thiết bị y tế, vũ khí…

Cơ khí chính xác là đưa một sản phẩm từ một ý tưởng ra ngoài thị trường với độ chính xác cao nhất theo yêu cầu của khách hàng. Để thực hiện được điều này, kỹ sư cơ khí phải có khả năng xác định được lực tác động và môi trường nhiệt từ sản phẩm. Ngoài ra, nó còn đòi hỏi người thiết kế phải có tính thẩm mỹ cao, xác định được phương pháp sản xuất tối ưu nhất có thể nhằm đảm bảo cho sản phẩm có thể hoạt động và sử dụng một cách bền bỉ, lâu dài.

Như vậy, lĩnh vực cơ khí chính xác gần như chạm đến mọi hoạt động trong cuộc sống hiện đại bao gồm ô tô, hàng không vũ trụ, máy tính, điện tử, công nghệ sinh học, hệ thống cơ điện tử, chuyển đổi năng lượng, robot tự động hóa và sản xuất.

Gia Công Cơ Khí Chính Xác Là Gì?

co khi chinh xac
gia công cơ khí chính xác là gì?

Gia công cơ khí chính xác hay gia công bằng máy CNC là quá trình gia công sử dụng hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại có độ chính xác cao như máy tiện, máy phay…cùng với robot tốc độ cao, công suất cao và kỹ thuật chính xác để làm việc. Cơ khí chính xác thường áp dụng cho các loại vật liệu như thủy tinh, than chì, thép, nhựa, inox,…

Điểm khác biệt giữa gia công cơ khí chính xác với các loại hình thức gia công khác là gia công cơ khí chính xác sử dụng nhiều loại thiết bị, máy móc hiện đại. Chính vì vậy những sản phẩm được tạo ra từ gia công cơ khí chính xác đạt tỉ lệ chính xác gần như là tuyệt đối.

Ưu Điểm Của Gia Công Cơ Khí Chính Xác

co khi chinh xac
Ưu Điểm

Những ưu điểm và tiện ích mà gia công cơ khí chính xác mang lại:

 • Không đòi hỏi quá cao về độ cứng của vật liệu cần gia công. Có thể gia công được hầu hết tất cả các loại vật liệu, nhất là đối với những vật liệu có độ cứng cao.
 • Độ nhẵn của bề mặt sản phẩm và sự chuẩn xác của sản phẩm cao hơn nhiều so với những sản phẩm được gia công bằng những phương pháp khác.
 • Gia công CNC có thể làm được các sản phẩm với độ phức tạp và độ chính xác cao, đặc biệt chuyên gia công các trục xoắn bằng máy phay CNC 4-5 trục, máy tiện CNC 3 trục.
 • Ưu điểm nổi bật nhất của gia công cơ khí chính xác là khả năng gia công hầu hết các loại vật liệu mà chỉ cần tác dụng của lực cơ học không đáng kể.

Bên cạnh những ưu điểm được nêu trên thì gia công cơ khí cũng gặp nhiều khó khăn vì tính đặc thù của ngành này và thêm nữa, gia công cơ khí CNC là công nghệ mới mẻ nên người vận hành cũng gặp phải không ít khó khăn.

Những Sản Phẩm Của Cơ Khí Chính Xác

co khi chinh xac
Các sản phẩm từ cơ khí chính xác

Chúng ta có thể bắt gặp bất kì sản phẩm của gia công cơ khí chính xác ở hầu hết trong cuộc sống hằng ngày. các vật dụng này có thể từ đơn giản đến phức tạp và gia công cơ khí chính xác chính là nguồn gốc tạo ra những sản phẩm này. Những sản phẩm đơn giản từ gia công cơ khí chính xác trong gia đình và đời sống chúng ta có thể kể đến như: trang trí nội thất, vật dụng nhà bếp, những thiết bị gia dụng…Những sản phẩm đòi hỏi độ chính xác cao thường được sử dụng trong các ngành ô tô, quân sự, y tế, hàng không,…Có rất nhiều sản phẩm từ gia công cơ khí chính xác mà chúng ta có thể kể ra.

xem thềm về các loại van công nghiệp

Những Vật Liệu Phổ Biến Được Dùng Trong Gia Công Cơ Khí Chính Xác

co khi chinh xac
Các vật liệu phổ biến
 •  Vật Liệu Sắt

Sắt là kim loại phổ biến được lấy từ các mỏ quặng sắt và khó có thể tìm thấy ở dạng tự do. Muốn lấy được sắt tự do, phải loại bỏ được các tạp chất bằng phương pháp khử khoa học. Hiện nay, nhu cầu gia công cơ khí chính xác ngày một tăng cao nên sắt chiếm 95% tổng khối lượng kim loại sản xuất trên thế giới.

 • Vật Liệu Gang

Là hợp kim của sắt và carbon, trong đó, hàm lượng carbon lớn hơn 2,14%

Gang thường được sử dụng để gia công cơ khí chính xác theo yêu cầu cho những chi tiết máy với hình dạng phức tạp.

 • Vật Liệu Thép

Thép là hợp kim của sắt với carbon, hàm lượng carbon nhỏ hơn 2,14%. Thép có 2 loại: là thép carbon và thép hợp kim.

 • Vật Liệu Inox

Inox hay còn được gọi là thép không gỉ, là dạng hợp kim của sắt, có chứa ít nhất 10,5% Crom. Inox thường ít bị phai màu và bị ăn mòn như thép thông thường. Inox được sử dụng rất rộng rãi từ đồ trong gia đình cho tới các kiến trúc nội thất. Các sản phẩm tạo ra từ vật liệu gỗ thường rất đép mắt và đường cắt rất mịn

 • Vật Liệu Nhựa

Các mẫu vật liệu nhựa Composite có thể gia công chính xác để tạo ra các sản phẩm vỏ tàu biển, chế tạo máy và tuabin,…

 • Vật Liệu Gỗ

Các loại vật liệu gỗ có thể gia công cơ khí chính xác bằng máy CNC bởi đặc tính của gỗ là nhẹ, chắc chắn và khả năng chịu lực khá là tốt. Những sản phẩm được tạo ra

Còn một số loại vật liệu khác được sử dụng để gia công cơ khí chính xác là kim loại đen, kim loại màu, kim loại cứng…Tùy vào yêu cầu và chi tiết máy mà lựa chọn vật liệu sao cho phù hợp giúp nâng cao độ bền bỉ cho sản phẩm.

Chất Liệu Của Dụng Cụ Cắt Gọt Kim Loại Dùng Trong Gia Công Cơ Khí Chính Xác

Chất liệu làm dụng cụ cắt gọt kim loại phải có độ cứng cao hơn với vật liệu cần gia công, và dụng cụ phải chịu được nhiệt lớn sinh ra trong quá trình gia công.

Có rất nhiều loại vật liệu làm dụng cụ cắt, tùy theo vật liệu và chế độ gia công người ta sẽ chọn vật liệu làm dao dùng cho cơ khí chính xác hợp lý và phù hợp với kinh tế. Để chọn vật liệu làm dụng cụ cắt gọt kim loại họ sẽ xem xét các yếu tố sau:

 • Độ cứng của vật liệu: Khả năng không bị biến dạng khi gia công cắt vật liệu.
 • Độ bền cơ học: Khả năng chịu lực trong quá trình gia công.
 • Chịu nhiệt tốt: Khả năng giữ được độ cứng và độ bền ở nhiệt độ cao khi gia công sản phẩm.
 • Chống mài mòn: Khả năng chống lại sự mài mòn cao trong quá trình cắt.

Qua bài viết trên, các bạn có thể thấy lĩnh vực cơ khí chạm đến hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống hiện đại. Như vậy chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của ngành cơ khi trong thời đại hiện nay.

Bài viết này là những thông tin về cơ khí chính xác cũng như tổng quát về gia công cơ khí chính xác mà tôi muốn chia sẽ, hy vọng bài viết này sẽ thật hữu ích đối với các bạn.

Rate this post

Bình luận trên Facebook