Tìm Hiểu Về Đồng Hồ Đo Chênh Lệch Áp Suất

Đồng hồ đo chênh lệch áp suất là loại đồng hồ đo áp suất mà dùng để so sánh áp suất 2 nơi với nhau. Đồng hồ đo chênh lệch áp suất được lắp đặt ở phòng kín, máy lọc bụi, phòng sạch…những không gian cần kiểm tra độ ổn định của áp suất.

Bài viết hôm nay, cùng tìm hiểu về đồng hồ đo chênh lệch áp suất nhé:

Tóm tắt nội dung

Định nghĩa đồng hồ đo chênh lệch áp suất là gì?

Đồng hồ đo chênh lệch áp suất hay còn gọi là đồng hồ đo chênh áp, đồng hồ chênh áp hoặc có thể là đồng hồ chênh áp phòng sạch, áp kế vi sai. Đồng hồ đo chênh lệch áp suất được sử dụng để đo áp suất 2 nơi khác nhau. Đồng hồ đo chênh lệch áp suất được ứng dụng trong các nhà máy công nghiệp, trong các hệ thống phòng sạch, HVAC, trong nhà máy Dược, … dựa vào sự chênh lệch áp suất người ta có thể đo được lưu lượng dòng chảy, độ cao mực nước trong bồn kín, chênh lêch áp suất không khí,….

dong-ho-do-chenh-lech-ap-suat
Đồng hồ đo chênh lệch áp suất Wise

Phân loại đồng hồ đo chênh lệch áp suất

Đồng hồ chênh lệch áp suất thường có 2 loại phổ biến sau:

 • Đồng hồ đo chênh áp lọc: Đo áp suất chênh lệch giữa lọc hepa và môi trường.
 • Đồng hồ đo chênh áp phòng: Đo áp suất chênh lệnh giữa 2 phòng hoặc giữa phòng và hành lang.

Thông gió thông thường có thể làm loãng được các chất gây ô nhiễm nhưng không thể xử lý được vi khuẩn và nấm mốc trên lọc và giàn coil (thiết bị xử lý không khí).

Thiết bị đo chênh lệch áp suất nhằm đo độ giảm áp khi qua lọc, giàn coil nhằm xác định được độ sạch để thay thế khi cần thiết. Khi giàn coil hoặc lọc bị bán nhiều bụi sẽ làm giảm lưu lượng của không khí đi qua hệ thống điều này sẽ được hiển thị bằng việc tăng lên của đồng hồ áp.

Trong các ứng dụng đòi hỏi phải duy trì một áp suất dương hoặc áp suất âm, chẳng hạn như trong các phòng sạch và khu cách ly, đồng hồ áp suất được dùng để theo dõi áp suất dương ở trong phòng sạch nhằm ngăn chặn nấm mốc từ bên ngoài vào và áp suất âm để ngăn chặn vi khuẩn thoát ra ngoài từ phòng cách ly (phòng mổ, phòng thí nghiệm hóa sinh).

Các đầu dò áp suất và đồng hồ áp cho chúng ta biết duy trì một mức áp suất tối thiểu trong được ống trước khi đến hộp VAV. Đầu dò áp suất là 1 phần không thể tách rồi của hệ thống điều hòa hiện thị sự thay đổi áp suất của cả hệ thống nhằm tạo chất lượng không khí tốt hơn cho người sử dụng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động đồng hồ đo chênh lệch áp suất

A/ Cấu tạo.

Đồng hồ đo chênh lệch áp suất gồm:

 • Sensing element: bộ phận cảm biến chính
 • Magnet: Nam châm,
 • HP: cổng kết nối áp suất cao
 • LP: cổng kết nối áp suất thấp
 • Dial: Mặt hiển thị
 • Case: Vỏ đồng hồ
 • Body: Thân đồng hồ
 • Spring: Lò xo
cau-tao-chung-dong-ho-chenh-ap
cấu tạo đồng hồ đo chênh lệch áp suất

B/ Nguyên lý hoạt động.

Khi áp suất tại đầu kết nối áp suất cao thứ 1 cao hơn áp suất tại đầu kết nối áp suất thấp thứ 2, làm cho bộ phận cảm biến (sensing element) di chuyển, kéo thanh nam châm di chuyển theo.

Thông qua cơ cấu truyền động mặt ngoài đồng hồ làm cho kim đồng hồ quay theo chiều mũi tên, thông qua mặt hiển thị giúp người vận hành biết được độ chênh áp tại vị trí cần đo là bao nhiêu

5 Lưu ý khi chọn đồng hồ đo chênh lệch áp suất

Đồng hồ đo chênh lệch áp suất được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Tuy nhiên, nếu đồng hồ đo chênh áp sử dụng không đúng cách sẽ dẫn đến hư hỏng thiết bị. Sau đây là 5 lưu ý giúp bạn lựa chọn đồng hồ đo chênh lệch áp suất để giúp bạn chọn đúng loại đồng hồ chênh áp cần mua và để sử dụng thiết bị phù hợp, tránh hỏng hóc, hoặc tránh lãng phí nếu mua phải thiết bị đắt tiền không cần thiết.

 • Dãi đo (Range)

Dãi đo áp suất là phảm vị đo áp suất mà đồng hồ chênh áp có thể đáp ứng được. Có thể hiểu dãi đo là áp suất cực đại mà một đồng hồ có thể đo được. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cứ chọn dãi áp suất cực lớn là sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn. Bởi áp suất lớn thì sẽ dẫn đến sai số khi đo và sẽ gây kết quả sai lệch.

Ví dụ: Yêu cầu áp suất cực đại (Max): 3 bar ==> bạn sẽ lựa chọn đồng hồ đo áp suất có thang đo 0-4 bar, hoặc 0-5, hoặc 0-6 bar.

 • Lưu chất (Fluid)

Lưu chất là môi trường mà đồng hồ đo chênh áp hoạt động. Lưu chất có thể là khí nén, nước, dầu, hay dung dịch axit, bazơ…Nếu là nước thủy cục hoặc nước vô khoáng (demi water), ta lựa chọn bất kì vật liệu gì, bất kỳ loại đồng hồ áp suất gì…

Ví dụ: Loại đồng hồ đo chênh áp kiểu ống bourdon, vật liệu ống bourdon bằng đồng thau hoặc inox (thị trường hiện chỉ có 2 loại vật liệu này). Tuy nhiên, nếu là dung dịch axit, hay bất kỳ dung dịch ăn mòn khác, bạn cần phải biết cách lựa chọn vật liệu phù hợp với từng lưu chất, tránh trường hợp đồng hồ đo áp suất bị ăn mòn ngay sau khi lắp đặt, gây nguy hiểm cho người vận hành thiết bị.

 • Kiểu kết nối (Connection)

Kiểu kết nối ren có thể là 14, 17 hay 21 mm (tương đương NPT ¼”,1/2” hoặc ¾”), hoặc DN25, DN50, DN100…Cần phải biết thông tin này, để khi mua về sử dụng không cần phải dùng bộ chuyển đổi kết nối.

Kích thước mặt đồng hồ (Dial dimention): Thông số này không quan trọng lắm, tuy nhiên, biết được thông số này sẽ giúp bạn đáp ứng tối đa yêu cầu cũng như túi tiền của khách hàng, vì mặt đồng hồ càng lớn càng đắt tiền

 • Độ chính xác (Accuracy)

Thông thường trong các nhà máy, các đồng hồ đo chênh áp đầu bơm không yêu cầu chính xác cao, các đồng hồ đo áp suất bình thường, loại rẻ tiền ngoài thị trường vẫn đáp ứng được

Tuy nhiên, bạn cần phải biết thông số này vì có một số trường hợp yêu cầu chính xác mà bản thân không hiểu được, dù gì biết thông tin để đáp ứng vẫn tốt hơn.

 • Nhiệt độ lưu chất (Open temperature)

Thông số này ít quan trọng, vì lưu chất thông thường có nhiệt độ không cao (thường <80 độ C), hầu hết tất cả vật liệu đều chịu được nhiệt độ này.

Tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt, nhiệt độ lưu chất cao (>80 độ C), vì việc lựa chọn vật liệu phù hợp là yếu tố quyết định hàng đầu.

Các lỗi cơ bản thường gặp ở đồng hồ chênh áp và cách khắc phục.

 • Tần số dao động của kim chỉ thi cao.

Sự cố này hay xảy ra với dạng đồng hồ đo chênh áp chất khí, vì trong quá trình hoạt động được hệ thống sử dụng liên tục là khí thì áp suất tại ống dẫn biến đổi đột ngột. Việc làm quá tải này dẫn tới kim của đồng hồ ,cả bánh răng hoạt động liên tục. Hậu quả kết quả đo áp suất không được chính xác và bánh răng mòn dần.

Cách khắc phục: sử dụng đồng hồ đo chênh áp có dầu , hay thêm dầu vào trong đồng hồ đo áp suất để sự rung và va đập giảm tối đa

 • Trường hợp áp suất có biên độ lớn .

Hệ thống đo chênh áp khi áp suất thay đổi đột ngột trong ống, áp tăng giảm với chu kỳ cao làm hư hỏng đồng hồ,  hệ thống bánh rang bị mòn.

Cách khắc phục: để hạn chế áp tăng giảm đột ngột đó ta lắp thêm 1 ống hẹp.

 • Nhiệt độ cũng làm ảnh hưởng tới đồng hồ

Trong môi trường khắc nghiệt nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp làm cho hở các khớp kim loại, đồng hồ đổ mồ hôi. Dẫn tới kết quả của đồng hồ đo không chính xác hay hư hỏng đồng hồ.

Cách khắc phục: thêm ống tản nhiệt và loại màng cách nhiệt tốt cho đồng hồ.

 • Đồng hồ bị quá áp suất

Đồng hồ đo chênh áp quá áp sẽ làm hư hỏng đồng hồ. Hậu quả là làm biến dạng ống, vỡ các cảm biến áp suất.

Cách khắc phục: đồng hồ sẽ lắp đặt thêm thiết bị quá áp.

 • Dung môi ăn mòn đồng hồ.

Dung môi mà đồng hồ cần đo chênh áp có các hóa chất gây ra sự ăn mồn làm hư hỏng đồng hồ.

Cách khắc phục: lắp thêm lớp màng cách ly, lưu ý phải chọn lớp màng với chất liệu phù hợp tránh tình trạng ăn mòn cả màng , dựa trên tích chất hóa học để lựa chọn màng phù hợp.

 • Sự cố tắc nghẽn đồng hồ.

Trong môi trường dung môi có tính kết tinh  sẽ làm tắc nghẽn đồng hồ đo chênh áp gây ra việc hiển thị kết quả sai.

Cách khắc phục: thêm lớp màng cách ly dung dịch cần đo với đồng hồ .

 • Đồng hồ bị ảnh hưởng bởi hơi

Dung môi có hơi nước : hơi nóng  sẽ có thể làm hỏng đồng hồ.

Cách khắc phục: thêm ống xi phông chặn hơi.

 • Yếu tố do con người

Trong quá trình sử dụng sai nguyên tắc, bảo dưỡng, kiểm tra không hợp lý .

Cách khắc phục: cần trang bị kỹ lưỡng kiến thức khi sử dụng đồng hồ đo chênh lệch áp suất.

Địa chỉ bán đồng hồ đo chênh lệch áp suất

Đồng hồ đo áp suất được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Khi bạn có nhu cầu mua đồng hồ đo chênh lệch áp suất có thể liên hệ đến các công ty bán thiết bị công nghiệp. Để có thể nhận được sự hỗ trợ tốt, từ các chính sách mua hàng đến các chính sách sản phẩm. Bạn nên lựa chọn các đơn vị là đại lý đồng hồ đo chênh lệch áp suất để mua hàng.

Tại CAO PHONG chúng tôi là đại lý phân phối đồng hồ chênh lệch áp suất DWYER/ Mỹ.

Lựa chọn chúng tôi bạn sẽ được hỗ trợ:

 • Giá thành hợp lý.
 • Chế độ giao hàng tận nơi.
 • Tư vấn kỹ thuật tận tình, trách nhiệm.
 • Các giấy tờ đi kèm CO, CQ
 • Sản phẩm chính hãng.
 • Thời gian bảo hành lên đến 24 tháng.
Đồng hồ đo chênh lệch áp suất DWYER/ Mỹ

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẽ cùng quý khách hàng. Hi vọng rằng với những chia sẽ trên đây sẽ giúp quý khách hàng có thể hiểu hơn về sản phẩm đồng hồ chênh áp. Cũng như có thể lựa chọn những sản phẩm chất lượng nhất. Bài viết trên là những trải nghiệm của tác giả, mặc dù có kiến thức nhất định và đã được kiểm duyệt nhiều lần, nhưng không thể không thiếu sót. Hi vọng rằng sẽ nhận được nhiều đóng góp tích cực từ quý khách hàng. Với những đóng góp, ý kiến của quý khách hàng, sẽ giúp chúng tôi hoàn thiện bài chia sẽ hơn.

ĐỪNG QUÊN RẰNG chúng tôi cung cấp các loại đồng hồ đo chênh lệch áp suất chính hãng.

Xem thêm thông tin:

Công Ty TNHH TM Thiết Bị Công Nghiệp Cao Phong

Địa chỉ: 22/18a, đường số 21, phường 8, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0798 – 604 – 068 Mr Hoàng

Email:  sales2@caophong.com.vn

5/5 - (10 bình chọn)

Bình luận trên Facebook