Tìm Hiểu Về Cầu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Van Bướm

Tóm tắt nội dung

Định Nghĩa Van Bướm

Van bướm được sử đụng để kiểm soát và điều chỉnh hoặc thay đổi tốc độ dòng chảy của môi chất trong đường ống. Đặc điểm nổi bật của van bướm là đóng mở nhanh và giảm áp suất thấp. Với van bướm thì thông thường được sản xuất từ size DN50 đến DN5000. Các van bướm thường được sản xuất theo các tiêu chuẩn như FLang, wafer, lug….Một trường hợp đặc biệt là kết nối hàn, tuy nhiên nó chỉ được dùng cho một ứng dụng cụ thể nào đó hoặc các trường hợp đặc biệt, chứ không có tính chất đại trà so với các kiểu kết nối nói ở trên.

cau-tao-van-buom
Fig. A: Typical flanged-end butterfly valve

Van bướm phù hợp với áp suất thấp và các ứng dụng nhiệt độ thấp cũng như các ứng dụng áp suất cao, nhiệt độ cao. Thị trường xuất hiện thuật ngữ van bướm hiệu suất cao (high-performance butterfly valve) nhằm mục đích nói đến sự phù hợp với nhiều ứng dụng của van bướm, trong nhiều điều kiện hoàn cảnh khác nhau.

Van bướm có áp suất giảm thấp và hệ số hồi phục áp suất cao. Chúng thích hợp cho các ứng dụng giảm áp suất thấp. Các van này được sử dụng rộng rãi trong đường truyền nước, phân phối và làm mát nước lớn.

Cấu tạo van bướm

Cấu Tạo Của Van Bướm

Một van bướm thông thường có các thành phần cấu tạo chính sau:

1/ Thân Van.

Là bộ phận có thân hình tròn và ngắn (short circular), thông thường thân van bướm là một vòng kim loại, gang hoặc có thể là inox. Trên thân van bướm thường có các lỗ để bắt các buloong gắn vào mặt bích, điều này giúp định vị và cố định chắc chắn vị trí của van (Butterfly valve ) trên đường ống. Phổ biến nhất là thân van bướm loại Lug và Wafer, ngoài ra còn có loại nối hàn (tham khảo hình C).

Fig. C: Butterfly valve - welding end on one end
Fig. C: Butterfly valve – welding end on one end

2/ Đĩa của van bướm

Được xem là bộ phận quan trọng của van, hay còn có tên gọi khác là cánh bướm. Đĩa van có nhiệm vụ dùng để đóng mở hay dừng dòng chảy. Thông thường đĩa van được làm bằng các vật liệu chống mòn cao như: gang, thép, thép deo, thép đúc, inox 201, inox 304….

3/ Bộ phần làm kín.

Là bộ phần kết nối giữa đĩa valve (disc valve) và phần thân valve (body valve), hay còn được gọi với tên gọi khác là phần làm kín van hoặc gioăng làm kín. Thường thì vật liệu làm nên bộ phận này là cao su, EPDM, PTFE…..

ve-van-buom

4/ Bộ phần truyền động.

Khi tác tác động trực tiếp lên bộ phận này nó sẽ tác động trực tiếp lên trục valve và đĩa van, qua đó tạo các góc mở hoặc đóng khác nhau… Bộ phần truyền động của van bướm chia ra làm 2 loại: van bướm cơ và van bướm điều khiển

 • Van Bướm Cơ

Van bướm cơ là van bướm được tác động trực tiếp bằng cơ học. Van bướm cơ lại chia ra làm 2 loại nhỏ: van bướm tay gạt và van bướm tay quay. Thông thường van bướm tay gạt có size DN50 – DN200. Van bướm tay quay có size DN150 – DN5000.

Sở dĩ có sự phân chia van bướm tay gạtvan bướm tay quay là do size càng lớn, lực cản của van càng lớn. Với những size như DN400 thì việc bạn dùng tay gạt để thay đổi trạng thái đóng mở của van là điều không thể do lực cản quá lớn. Vậy nên việc phải có trợ lực (hộp truyền động or bộ hộp số) để giúp giảm lực cản, để quá trình vận hành trở nên dể dàng.

 • Van Bướm Điều Khiển.

Bên cạnh van bướm cơ, thì van bướm điều khiển điện và van bướm điều khiển khí nén được xem là một trong những ứng dụng phổ biến của van bướm.

Đất nước ngày càng đổi mới, chính vì vậy việc tự động hóa trong sản xuất là điều tối quan trong cho mỗi doanh nghiệp. Việc đầu tư vào công nghệ giúp các xí nghiệp sản xuất giảm bớt được rất nhiều nhân công và tiết kiệm nhiều cho chi phí doanh nghiệp.

Rất dễ hiểu khi các loại van bướm điều khiển khí nén hay van bướm điều khiển điện lại được sử dụng rộng rãi như hiện nay.

Ưu Điểm Của Van Bướm.

Van bướm được ứng dụng rất rộng rãi hiện này cũng bởi vì van bướm có rất nhiều lợi ích, cùng điểm qua một số ưu điểm van bướm.

 • Thiết kế nhỏ gọn đòi hỏi ít không gian hơn so với các loại van khác như van cầu, van cổng….
 • Có thể khẳng định rằng van bướm tương đối rẻ hơn so với các van công nghiệp khác. Lý do van bướm rẻ tiền hơn là do thiết kế đòi hỏi vật liệu ít hơn cho thiết kế của van. Trên thị trường loại van bướm rẻ nhất là loại wafer, phù hợp với 2 mặt bích. Có thể kể đến các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường như: KITZ/ Nhật Bản, TOMOE/Nhật Bản, Zetkama/ Ba Lan, SamWoo/ Hàn Quốc, BEIZE/ Trung Quốc…..
 • Thuận tiện trong việc thao tác đóng mở, cũng như việc thực hiện bảo trì hay thay thế van bướm mới.
 • Trọng lượng nhẹ.
 • Hoạt động nhanh: cần ít thời gian để thực hiện đóng hoặc mở vị trí van.
 • Có kích cỡ lớn, từ NPS 1 ¹ /₂ (DN 40) đến NPS 200 (DN 5000).
 • Họ đã giảm áp suất thấp và phục hồi áp lực cao.
 • Cung cấp dịch vụ bong bóng chặt chẽ.

Nhược điểm của Van bướm

 • Chỉ sử dụng tốt ở môi trường áp suất thấp.
 • Van bướm rất hạn khi mở điều tiết từ 30 đến 80 độ. Vị trí của
 • Việc hạn chế được giới hạn trong việc mở đĩa từ 30 đến 80 độ. Vị trí của van, đường ống, tự do, và xả đóng sẽ được xem xét trong khi sử dụng một van bướm trong một ứng dụng điều khiển.
 • Cavitation và dòng chảy nghẹt thở là hai mối quan tâm tiềm năng.
 • Phong trào đĩa không được điều khiển và bị ảnh hưởng bởi sự nhiễu loạn dòng chảy.

Các Ứng dụng phổ biến của Van bướm

Van bướm có thể được sử dụng trên một loạt các ứng dụng. Chúng hoạt động tốt trong các ứng dụng cấp nước lớn và các ứng dụng bùn. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình của van bướm:

 • Nước làm mát, không khí, khí, chống cháy, vv
 • Bùn và các ứng dụng tương tự
 • Ứng dụng trong chân không
 • Ứng dụng nước và hơi nước cao áp và nhiệt độ cao
 • Ứng dụng khí nén hoặc khí nén

So Sánh Van Bướm Và Van Cổng.

Dưới đây là một số lý do, để từ đó bạn có thể lựa chọn được van bướm hoặc van cổng cho các ứng dụng bạn đang sử dụng.

  • Van bướm dễ dàng trong việc xử lý và cài đặt vào một ứng dụng do trọng lượng nhẹ của họ và yêu cầu không gian lớn.
  • Van bướm có kích thước mặt đối diện nhỏ hơn van cổng (gate valve), điều này chính là ưu điểm của van bướm vượt trội hơn hẳn so với van cổng khi phải vận hành ở không gian hẹp.
  • Van bướm dễ vận hành hơn và giảm tốc độ mở và đóng nhanh hơn – chỉ cần một phần tư vòng để mở và đóng van hoàn toàn.
  • Van bướm có phần trục ngắn hơn van cổng, có nghĩa là dễ dàng tiếp cần và sửa chữa hơn.
  • Van bướm có trọng lượng nhẹ hơn van cổng, và điều quan trọng là van bướm có giá thành rẻ hơn so với van cổng.

3 cân nhắc về ứng dụng cho van bướm

 1. Lưu ý rằng đĩa của van bướm là phần chịu tiếp xúc trực tiếp. Do đó, hoạt động của van bị ảnh hưởng bởi các đặc tính lưu lượng. Vị trí đặt một van bướm không nên được đặt ngay dưới dòng chảy của một nguồn dòng chảy hỗn loạn, chẳng hạn như vòi phun xả, van điều khiển,….. Để giảm thiểu các ảnh hưởng của sự bất ổn dòng chảy trên van, nên cố gắng đặt van bướm đúng vị trí.
 2. Khi sử dụng trong các ứng dụng điều chỉnh giảm áp suất, phải cố gắng để cung cấp một chiều dài đường ống thích hợp thẳng về phía hạ lưu của van để cho phép dòng chảy hỗn loạn trợ cấp trước khi chuyển hướng dòng chảy.
 3. Trong trường hợp các van bướm hiệu suất cao, và đôi khi trong các van bướm áp suất thấp và áp suất thấp, thiết kế van có thể yêu cầu mô men khởi động nhiều hơn để mở hoặc đóng van khi dòng chảy được đảo ngược. Trong những trường hợp như vậy, nhà sản xuất van phải được tiếp xúc để đảm bảo rằng van được thiết kế và bộ truyền động có kích thước để chạy theo cả hai hướng.

Các Loại Van Bướm Phổ Biến Trên Thị Trường.

Do đặc tính sử dụng và ứng dụng được nhiều vị trí. Cùng với đó là giá trị của van bướm cũng tương đối thấp. Nên van bướm được ứng dụng rộng rãi trên thị trường. Các thương hiệu trên thị trường nội tiếng có thể kể đến như: TOMOE/JAPAN, KITZ/ JAPAN. Zetkama/ Ba Lan, KSB/ Đức, SAMWOO/ Hàn Quốc, DHC/ Hàn Quốc…….

Tìm Địa Chỉ Mua Van Bướm Uy Tín Tại TPHCM

Xã hội càng phát triển, thì nhà máy mọc lên càng nhiều, do vậy nhu cầu về van bướm hiện nay rất lớn. Chính vì vậy các nhà cung cấp van công nghiệp mọc lên như nấm. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng cung cấp các loại van bướm đúng yêu cầu kỹ thuật cũng như nguồn gốc xuất xứ. Vậy nên, trước khi chọn mua các thiết bị công nghiệp hay cụ thể là van bướm, bạn nên tham khảo kỹ các thông số kỹ thuật cũng như phải hỏi kỹ các yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa (CO, CQ)….

Bài viết được tổng hợp và dựa trên kinh nghiệm thực tế của tác giả. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về thietbicongnghiepaz@gmail.com, chúng tôi sẽ tổng hợp lại và sẽ trả lời những đóng góp trong những bài đăng tiếp theo.

Thân.

K.S Nguyễn Đức Thịnh

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận trên Facebook