Khái niệm và phân loại bẫy hơi

Cùng với sự phát triển của đất nước, ngành công nghiệp nước nhà đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Do vậy, việc cấp hơi cho các nhà máy, các xí nghiệp sản xuất đang được xem là một hướng đi mới. Bởi vậy, đã có không ít công ty được thành lập để cung cấp hơi cho nhu cầu của thị trường các nhà máy như mía đường, sản xuất bia, nhà máy giấy, dệt may, chế biến thủy sản, chế biến thực phẩm….

Tuy nhiên, việc vận hành nồi hơi, không phải là điều đơn giản, bởi nếu vận hành và bảo dưỡng lò hơi không đạt chuẩn, thì sẽ xảy ra những hậu quả vô cùng đáng tiếc. Việc trang bị những kiến thức về nồi hơi như: nguyên lý hoạt động nồi hơi, cách thức bảo trì bảo dưỡng nồi hơi…là điều đặc biệt không thể thiếu cho mỗi công nhân vận hành lò hơi hay các cán bộ quản lý lò hơi.

khai-niem-bay-hoi
          Bài viết sau đây, tuy không đề cập về lò hơi, nhưng tôi muốn cung cấp cho quý độc giả một thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống hơi đó là bẫy hơi (stream trap). Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu và trải nghiệm mặc dù chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng chắc chắn còn nhiều thiếu sót mong quý độc giả đóng góp ý kiến ở phần bình luận phía dưới. Chúng tôi chân thành cảm ơn. 

Tóm tắt nội dung

Các tiêu chuẩn hơi bạn cần phải biết.

 • Lượng hơi phải chính xác để đảm bảo hiệu suất nhiệt cho thiết bị sử dụng hơi.
 • Nếu nhiệt độ và áp suất chính xác thì hệ thống sẽ làm việc tốt, ngược lại thì sẽ bị ảnh hưởng xấu.
 • Hạn chế tối đa lượng không khí và các khí không ngưng khác có sẵn trong môi trường vì nó sẽ ảnh hưởng xấu đến sự truyền nhiệt.
 • Hơi phải sạch, không cặn cáu(ba zớ, gỉ sắt hoặc kết tủa cacbonat) hoặc bụi vì những thành phần này làm tang độ ăn mòn đường ống và làm cho đường vào của bẩy hơi và van nhỏ hơn.
 • Hơi phải khô, vì khi có những giọt nước trong hơi sẽ làm giảm entapy của hơi, và cũng dần đến tạo cặn cáu trên thành ống và bề mặt truyền nhiệt.
 • Hơi cung cấp phải có tốc độ dòng chính xác để không có phế phẩm hoặc giảm tốc độ quá trình sản xuất. Phụ tải hơi phải được tính toán chính xác và đường ống phải có kích cỡ đúng để đạt tốc độ dòng theo yêu cầu.
 • Nếu trường hợp áp suất chỉ thị là đúng với yêu cầu, thì nhiệt độ bão hòa tương ứng có lẽ không có giá trị nếu hơi chứ không khí hoặc không khí không ngưng.
 • Không khí có mặt trong đường ống hơi và các thiết bị khi khởi động. Thậm chí nếu hệ thống được làm đầy bằng hơi tinh khiết, sau lần cuối cùng sử dụng thì hơi sẽ ngưng tụ và không khí sẽ được hút vào nhờ khoảng chân không do hơi ngưng tạo ra.

Khái Niêm Bẫy Hơi.

Trong hệ thống đường nước ngưng thì bẫy hơi được xem là thiết bị quan trọng nhất bởi nó liên kết đường hơi sử dụng với đường hồi nước ngưng. Một bẫy hơi tốt phải lấy sạch nước ngưng, cũng như không khí và các khí không ngưng ra khỏi hệ thống để hơi đạt tình trạng tinh khiết, càng khô càng tốt để hệ thống đạt hiệu suất và kinh tế nhất.

cach-lap-dat-bay-hoi

Lượng nước ngưng của mỗi bẫy hơi tùy thuộc vào nhiều điều kiện khác nhau. Nó phải thoát nước ngưng tại nhiệt độ hơi (tức là nó làm việc ngay trong vùng hơi) hoặc nó có thể thoát nước ngưng dưới nhiệt độ hơi, cung cấp ít nhiệt hiện cho quá trình.

Bẫy hơi có thể làm việc tại áp suất từ chân không đến vài trăm bar. Để phù hợp với nhiều điều kiện làm việc khác nhau có nhiều loại bẫy hơi khác nhau, mỗi loại có ưu điểm và nhược điểm riêng. Bởi vậy, mỗi loại bẫy hơi không thể là lựa chọn chính xác cho mọi trường hợp.

Khi hơi đi vào hệ thống thì nó sẽ đẩy không khí ra ngoài hoặc đến điểm xa nhất so với của hơi vào(điểm biệt lập). Do vậy, bẫy hơi với lưu lượng của lỗ thông hơi đảm bảo sẽ được gắn ở những điểm thoát và không khí thông tự động đưa đến tất cả các điểm biệt lập.

Phân loại bẫy hơi.

Bẫy hơi thông thường có 3 loại chính:

 • Bẫy hơi nhiệt tĩnh:

+ Kiểu chất lỏng giản nở.

+ Kiểu cân bằng áp suất.

+ Kiểu lưỡng kim.

 • Bẫy hơi cơ.

+ bẫy hơi phao(phao tự do và phao có cần)

+ bẫy hơi gàu ngược(thùng ngược)

 • Bẫy hơi nhiệt động.

+ Kiểu đĩa.

+ Kiểu xung lực.

+ Kiểu đệm khí.

+ Kiểu khoang có khe hở.

Tài liệu tham khảo:

Bài Viết Nên Đọc:

Tag: trung tâm gia sư uy tín chất lượng

Rate this post

Bình luận trên Facebook