Tìm Hiểu Về Van Điều Khiển

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, nhu cầu sử dụng van điều khiển (control valve) tại các công ty sản xuất là rất lớn. Để lựa chọn đơn vị cung cấp van điều khiển uy tín, chất lượng thì thật sự rất khó. Thông thường các nhà máy hay tìm kiếm nguồn hàng thông qua sự quen biết hoặc nhập trực tiếp tại các công ty mẹ (công ty ở nước ngoài). Tuy nhiên, điều này dẫn đến giá cả cao so với giá trị thật của thiết bị. Tại HTP quý khách hàng sẽ được đảm bảo lựa chọn cho mình những loại van điều khiển chất lượng mà giá cả lại phù hợp nhất.

Chúng ta thường thấy dạng van cầu hay còn gọi là van hơi dùng rất nhiều trong nhà máy như hình ở trên . Van điều khiển thực ra chỉ là thêm vào các bộ phận khác trên vay tay này để trở thành van điều khiển .

Vậy van điều khiển là gì ?

Tóm tắt nội dung

Định Nghĩa Van Điều Khiển

Van điều khiển (control valve) là một trong những loại van công nghiệp được sử dụng nhiều trong các nhà máy tại Việt Nam hiện nay. Van điều khiển thông thường được vận hành bằng tín hiệu điều khiển, có thể là tín hiệu điện (on/off, 4 – 20mA) hoặc tín hiệu khí nén.

van công nghiệp

van điều khiển (control valve) là một van sử dụng để kiểm soát dòng chảy bằng cách thay đổi kích thước của đoạn dòng chảy dựa trên tín hiệu của bộ điều khiển. Tín hiệu bộ điều khiển thông thường có thể là khí nén hoặc tín hiệu điện. Điều này cho phép điều khiển trực tiếp tốc độ dòng chảy và kiểm soát kết quả các lượng quá trình như áp suất , nhiệt độ , và mức chất lỏng .

Nguyên Lý Hoạt Động Van Điều Khiển

Việc mở hoặc đóng van điều khiển bằng tự động thường được thực hiện bằng các bộ truyền động điện , thủy lực hoặc khí nén . Thông thường các van điều khiển có các loại van điều khiển thường mở (NO), hoặc van điều khiển thường đóng (NC).

  • Van điều khiển hoạt động bằng khí nén thường được ưu tiên sử dụng vì tính đơn giản của chúng, vì chúng chỉ cần cung cấp khí nén, trong khi các van điều khiển điện hoạt động đòi hỏi phải có thêm cáp, thiết bị chuyển mạch, và các van nạp bằng thủy lực đòi hỏi đường dây cấp và cung cấp áp suất cao cho chất lỏng thủy lực.
  • Các tín hiệu điều khiển khí nén theo truyền thống dựa trên khoảng áp suất 3-15psi (0.2-1.0 bar), hoặc thông thường hơn, tín hiệu điện 4-20mA cho ngành công nghiệp, hoặc 0-10V cho các hệ thống HVAC . Kiểm soát điện thường bao gồm một tín hiệu truyền thông “Smart” được đặt trên dòng điện điều khiển 4-20mA, để tín hiệu rõ ràng và xác minh vị trí van có thể được báo hiệu lại cho bộ điều khiển. HART, Fieldbus Foundation, và Profibus là các giao thức phổ biến thường xuyên được sử dụng.

Van điều khiển bao gồm 3 phần chính trong đó mỗi bộ phận tồn tại trong một số loại và thiết kế:

  • Thiết bị truyền động (Valve actuator)- là thiết bị truyền động tín hiệu thường được sử dụng đi kèm với van bi, van cầu hoặc van bướm
  • van định vị (Valve positioner) – Nó giúp đảm bảo van đã đạt độ đóng/mở nhất định. Việc này giúp khắc phục tình trạng ma sát và mài mòn
  • Thân Van (Valve body) – Thân van thông thường là dạng hình cầu, hình bi hoặc có thể là bướm….

Sự khác biệt giữa Van điều khiển tuyến tính – van điều khiển on/off?

– Van điều khiển tuyến tính là loại van có thể nhận được tín hiệu điều khiển analog nhờ vào bộ positioner giúp van đóng mở theo tỷ lệ 0-100% tương đương với tính hiệu xuất ra từ bộ điều khiển. Hiện tại van điều khiển tuyến tính được dùng rất nhiều trong các dây chuyển sản xuất trong nhà máy, vì lý do van điều khiển tuyến tính có thể kiểm soát được môi chất đi qua van với một lưu lượng, áp suất và nhiệt độ nhất định.

– Van điều khiển on/off là loại van nhận tín hiệu điện hoặc tính hiệu khí nén cấp vào bộ điều khiển. Từ đó bộ điều khiển xuất tín hiệu đóng hết 100% hoặc mở hết 100% theo hành trình đóng mở của van.

Các Loại Van Điều Khiển Phổ Biến Trên Thị Trường

  • van bướm điều khiển điện
  • van bi điều khiển khí nén
  • van bi điều khiển điện
  • van cầu điều khiển khí nén
  • van cầu điều khiển điện:

Tìm Địa Chỉ Cung Cấp Van Điều Khiển Uy Tín Tại TPHCM

Trong vô số các nhà cung cấp van công nghiệp hiện nay, để lựa chọn được nhà cung cấp van điều khiển uy tín tại TPHCM thực sự rất khó khăn. Bởi không phải đơn vị nào cung cấp các thiết bị công nghiệp cũng ý thức được việc bão hành, cũng như xử lý sự cố khi khách hàng gặp vấn đề cần tư vấn ngay. Tại Hưng Thịnh Phát chúng tôi luôn đặt yêu tố kỹ thuật lên hàng đầu. Bởi vậy, từ khi thành lập cho đến nay, chúng tôi luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ các đối tác sử dụng sản phẩm.

Nếu quý khách có thắc mắc gì về van công nghiệp hoặc van điều khiển, vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết kỹ thuật cũng như tính năng của từng dòng sản phẩm.

 

Bài viết trên là kinh nghiệm đúc kết từ thực tiễn, và  tham khảo một số tài liệu của các hãng sản xuất nước ngoài. Tác giả hi vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về van cầu, để sử dụng và hợp lý hơn.

Mọi đóng góp về bài viết xin vui lòng email về thietbicongnghiepaz@gmail.com

Hỗ trợ trực tiếp sản phẩm vui lòng liên hệ 0934.986.629 Mr. Thịnh

HTP TECHNICAL CO., LTD

Địa chỉ: 472 Nguyễn Văn Quá, Phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐT (Hotline) : 0934.986.629 Mr. Thịnh

Email : thinh.valve@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận trên Facebook